Có lẽ khó khăn nhất trong căn nhà này là người thiết kế phải “vận dụng trí não” để tìm ra giải pháp tối ưu giữa những quy định xây dựng cứng nhắc và nhiều phần phi lý.

 

__resize_resize

 

Khu đất được phân lô vuông vức với những quy định về khoảng cách quanh nhà và các kích thước cao, rộng rất chi li. Ngôi nhà chỉ được cho phép xây 2 tầng lầu và lầu 2 phải lùi hẳn vào trong. Nhà lại phải có mái ngói, dù theo kiểu cổ hay kim!

Khoảng sân rộng 2m ngang viền đều ba mặt nhà chỉ đủ mở cửa sổ lấy thoáng chứ không đủ trồng các cây lớn… Gia đình không nhiều người, nhưng các nhu cầu sinh hoạt chung lại nhiều. Xoay chuyển tới lui, cuối cùng, giải pháp một tầng hầm và không có nhà xe đã được chấp nhận.

Theo quy định (đã được điều chỉnh) thì nhà có thể xây thêm tầng hầm. Nhưng éo le là trong nội dung điều chỉnh này lại không cho phép thay đổi chiều cao tầng trệt, nghĩa là muốn làm gì thì cũng chỉ được gói ghém trong chiều cao hạn chế đó. Lại thêm quy định nền nhà phải cao cách lề đường 45cm…

 

_-31_resize_resize

_-13_resize_resize

 

Do tầng hầm không được đặt quá sâu dưới đất sẽ khó thi công và nhà thiết kế cũng muốn có một phần hầm nổi trên mặt đất để giải quyết thông thoáng tự nhiên. Giải pháp thiết kế là tạo nên một phần diện tích trệt phía trước đáp ứng đúng chiều cao nền theo quy định, phần còn lại phía sau được nâng cao hơn.

Cũng do việc nền trệt được nâng cao mà chiều cao tầng trệt phải giảm xuống tương ứng nhằm giữ khoảng cách từ sàn lầu 1 đến mặt lề đúng quy định.

Một giải pháp hơi khác nữa so với đa số các biệt thự cùng khu là cách sử dụng tầng lầu 2.

Do lầu 2 có sân thượng phía trước rất rộng (khoảng lùi bắt buộc) nên người thiết kế đề xuất sử dụng tầng này làm phòng ngủ chính. Và cũng do quy định nhà phải có mái ngói, nên một phòng áp mái nhỏ được phát sinh trong quá trình hoàn chỉnh phương án nhằm tận dụng không gian thừa dưới mái ngói.

 

_-6_resize_resize

_-24_resize_resize

_-26_resize_resize

 

Mặt bằng nhà được bố trí đơn giản và mạch lạc. Tầng hầm gồm một phòng xem phim của gia đình, một khoảng không gian trống cho bàn bóng bàn, diện tích còn lại là nhà kho khá rộng và phòng kỹ thuật. Tầng trệt với khoảng sân nhỏ đậu xe với cao độ sàn phù hợp quy định.

Cửa chính ra vào nhà mở ra khoảng sân để xe này thay vì mở trưc diện ra phía cổng (một phần do phong thủy, một phần do mặt trước quá sát đường).

Tầng trệt không bố trí vách ngăn. Khu vực tiếp khách nối liền với khu vực ăn và bếp theo hình chữ L. Phần bếp được bố trí khuất sau khối thang và nối liền với khoảng sân nhỏ bên cạnh nhà dành cho giặt, phơi và sàn nước.

Lầu 1 có 3 phòng ngủ và một khoảng diện tích nhỏ cho sinh hoạt và nơi đặt tủ thờ. Không gian này được nối với một hàng hiên khá rộng phía trước. Tầng lầu 1 chỉ bố trí một vệ sinh, diện tích được để dành cho các phòng chức năng khác.

Tầng 2, ngoài diện tích cầu thang và hành lang, phần có mái còn lại dành cho phòng ngủ chính. Sân thượng phía trước là một khu vườn nhỏ.

 

_-18_resize_resize

_-17_resize_resize

_-9_resize_resize

Trong quá trình thực hiện phương án, tuy mọi việc được đồng thuận tương đối nhanh chóng nhưng cũng không tránh khỏi có vài điều phải “thuyết phục” nhau.

Chẳng hạn như về giải pháp cho cửa kính quanh nhà, người thiết kế muốn diện tích cửa vừa phải và chia làm nhiều đơn vị nhỏ để dễ mở trực tiếp ra sân vườn thì chủ nhà lại thích cửa với diện tích kính lớn như các nhà hiện đại phương Tây để tầm nhìn ra sân vườn không bị cản trở.

Hoặc cũng do chủ nhà quá “thương nhớ” gỗ tự nhiên, nên bộ cửa ra vào chính bằng kính đã được sửa thiết kế lại thành bộ cửa gỗ gõ khá hoành tráng. Một cây “đại thụ” trên phần lề phía trước nhà được ban quản lý khu đô thị xác nhận là cây vô chủ.

Ban đầu, chủ nhà muốn chặt bỏ vì sợ ảnh hưởng đến công trình. Sau nhiều lần đắn đo, cây chỉ được mé bớt nhánh. Bây giờ khó nghĩ là nhà có thể thiếu cây này được.

_-16_resize_resize

_-29_resize_resize

_-27_resize_resize

_-19_resize_resize

 

 

 

 

 

Nguồn: TCNHADE