Nguyên liệu:

-Gà chạy bộ 1 con (nhỡ nhỡ thôi, to quá không ngon).
-Nồi đất 1 cái
-Muối hột 1kg

Đổ 1 cân muối hột xuống dưới nồi. Con gà làm lông mổ bụng rửa sạch banh ra cho thẳng, để ráo nước hay dùng khăn giấy lau cho khô da; không cần tẩm ướp gì cả. Đặt con gà lên đống muối trong nồi, đậy chặt nắp nồi lại. Đặt nồi lên bếp (hoặc vùi vào đống lửa). Muối hột nóng sẽ nổ lụp bụp trong nồi, tầm hơn 30′ khi muối không còn nổ nữa thì bớt lửa, nhấc cái nồi ra; đợi nguội một chút rồi nhấc con gà ra. Kế tiếp là xử lý con gà với muối tiêu chanh, lá chanh thái chỉ và nước mắm hảo hạng

Khâu đầu tiên là đi chợ chọn gà : Gà ta luôn là sự lựa chọn hàng đầu ^^ theo lời bạn Mèo Bay, mình chọn con vừa thôi

Khâu thứ hai – làm gà : Mổ bụng, lấy lòng, làm sạch

Khâu thứ ba – cho gà vô nồi : Sau khi để 1 tí cho ráo ráo gà, mình cho gà vô nồi. Không có nồi đất nên đành lấy nồi nhôm ^^ (muối hột đã được lót ở dưới nồi) Vì để cho trải đều nồi nên mình cắt đôi gà ra – 3 con gà vô 2 nồi ^^

Khâu thứ tư – hấp gà : Món này dễ ghê, chẳng cần nêm nếm gì ráo hehehe. Chỉ cần bỏ muối và gà vô nồi rồi cho lên bếp thôi. Gà rất mau chín, khoảng 40p (nấu bằng bếp ga) là chín đều gà rồi (nhìn màu vàng ngon chưa nè ^^)

Khâu thứ năm – xực !!!! Hôm đó thì bọn mình ăn với nước mắm làm, đâm tí tỏi ớt, đường … chẹp chẹp, giờ nghĩ lại vẫn còn thèm ^^ chỉ gần vài lon bia nữa là … keke

Kinh nghiệm sau khi làm :

_ Khi mua muối hột nhớ mua loại sạch, vì muối dính trực tiếp vô gà, nếu mua loại dơ thì sẽ không tốt hì hì

_ Nên để gà thật ráo trước khi cho vô nồi, vì nếu gà ướt quá thì chất ngọt sẽ ra hết => không ngon như khi để ráo

Hoặc theo cách sau:

http://afamily.vn/an-ngon/20100716102525440/Ga-hap-muoi-don-gian-ma-tuyet-ngon.chn

Nguyên liệu:

– Gà làm sạch: 1 con khoảng 1.5kg.

– Muối sạch: 1 gói

– Rau ngải cứu: 1 mớ

–  Sả: 3 củ

– Lá chanh: khoảng 10 lá.
 

Cách làm:

 1. Lấy một chiếc xoong vừa đủ chứa con gà, sau đó dùng giấy bạc lót xoong. Làm như vậy để khi hấp sẽ không bị cháy xoong.

2. Sau đó giải đều gói muối xuống dưới đáy xoong.

 Đun lửa lớn trong vòng 5 phút cho nóng nồi, sau đó vặn lửa nhỏ nhất, hấp trong vòng 30 phút. Tắt bếp, để yên thêm 10 phút nữa.

3. Rồi đến sả

4. Tiếp đến là rau ngải cứu

5. Rồi đến lá chanh

6. Đặt con gà lên trên cùng. Đậy vung lại.

Và đây là thành phẩm.

Bạn có thể để gà thật nguội rồi chặt ra đĩa và thưởng thức, bản thân con gà cũng có vị đậm đà của các loại gia vị rồi, nhưng bạn có thể chấm thêm với muối tiêu chanh tùy thích.
Còn đối với nhà mình thì cứ để nguyên con gà còn nóng hổi ở giữa mâm cơm rồi xé phay, ai thích ăn chỗ nào xé chỗ đó. Vừa ăn vừa mút tay, ngon đáo để, loáng cái đã hết bay con gà rồi.

Chúc bạn thành công!
Advertisements