Know thy permissions; Know thy BlackBerry
Mỗi khi bạn cài đặt một ứng dụng mới trên BlackBerry , bạn sẽ được đề nghị thiết lập quyền. Thời gian trước đây, Research In Motion đã quyết định rằng chỉ có người sử dụng BlackBerry sẽ có thể quyết định cách ứng dụng sẽ tương tác với điện thoại thông minh của họ như thế nào.

Không giống như một số nhà phát minh thiết bị khác, không cho phép người sở hữu thiết lập quyền trên máy của họ. Với BlackBerry chỉ có bản thân người dùng hoặc người quản trị BES có thể chọn để cho phép ứng dụng hoạt động tương tác ra sao trên thiết bị.

Nếu không có điều kiện nào đó, ứng dụng mới sẽ không chạy trên BlackBerry.

Vậy câu hỏi được đặt ra sẽ là:

  • Bạn có biết tình trạng ứng dụng được cài lên chiếc BlackBerry của bạn có tin cậy hay không?
  • Những gì cần phải được cấp phép?
  • Tôi có nên cho nó truy cập dữ liệu cá nhân của tôi hay không?

Đây là những câu hỏi quan trọng để hỏi. Đọc tiếp bài viết để có được câu trả lời.

Có 3 loại Permissions

Có ba loại chính: Connections, Interactions và User Data . Chúng có nghĩa là kết nối, tương tác, và sử dụng dữ liệu. Các điều khoản kết nối đối phó với cách BlackBerry có thể giao tiếp với thế giới bên ngoài. USB, Bluetooth, và cho phép kết nối Wi-fi nếu máy cung cấp.

Tương tác bao gồm các điều khoản một ứng dụng sẽ cần truy cập vào “internals” của điện thoại thông minh. Media, recording, và mysterious “Security Timer Reset” là tất cả những gì có trong category – danh mục. Cuối cùng, người sử dụng dữ liệu có các điều khoản thiết lập bao gồm quyền truy cập email, sms (text) messages, contacts, calendars và các tập tin trên BlackBerry của bạn.

Khi bạn lần đầu tiên chạy một ứng dụng , hay đúng hơn là khi bạn bắt đầu thực hiện cài đặt ứng dụng với thao tác OTA , bạn sẽ được nhắc nhở để thiết lập các điều khoản cho phép các ứng dụng tương tác với BlackBerry của bạn. Tất cả các quyền có một thiết lập mặc định, nhưng một số ứng dụng sẽ cần nhiều quyền thiết lập hơn thế.

Bạn sẽ được hỏi để cung cấp tình trạng ứng dụng có độ tin cậy hay không và có thể cấp quyền nhiều hơn trong một màn hình sau đó😀 cái này nói rõ chút (Options -> Applications -> chọn 1 ứng dụng bạn muốn thiết lập -> chọn Edit Permissions – những thao tác dành cho BlackBerry OS3.6 đến 5.0 nói chung).

Bạn cần phải nhận thức được những gì bạn đang cho phép ứng dụng trên điện thoại của bạn và chỉ cấp phép cho hoạt động mà bạn biết ứng dụng sẽ cần. Khi một ứng dụng yêu cầu cho phép, nó thường không cho bạn biết chính xác những gì là cần thiết hoặc tại sao.

Mặc dù có mã đơn giản để giải thích tại sao sự cho phép là cần thiết, hầu hết các nhà phát triển không sử dụng nó. Nếu bạn không chắc chắn là tại sao một ứng dụng cần sự cho phép, bạn có thế không cấp nó. Nếu nó là cần thiết sau đó, các ứng dụng sẽ nhắc bạn một lần nữa. Nếu không, bạn vẫn có thể thay đổi các điều khoản của ứng dụng.

Thao tác truy cập dành cho OS5-6-7




Quyền được thiết lập riêng cho mỗi ứng dụng. Để thay đổi chúng, bạn sẽ cần phải chỉnh sửa các điều khoản cho các ứng dụng của bạn. Nhiều điều khoản có thể được thiết lập để Allow, Deny hoặc Prompt .

Thiết lập một sự cho phép để nhắc chỉ có nghĩa là các ứng dụng sẽ hỏi bạn nếu nó không quan trọng để sử dụng một nguồn tài nguyên (như vị trí dữ liệu) khi cần thiết. Đơn cử là ứng dụng BeejiveIM , thử nếu không set xem, bạn sẽ không thể send file được?

3 Permissions cần biết :

Connections

  • USB: Allow/Deny access to use the USB port for data transfer.
  • Bluetooth: Allow/Deny access to use Bluetooth communication.
  • Phone: Allow/Deny/Prompt for the ability to make phone calls and access call logs.
  • Location Data: Allow/Deny/Prompt for the ability to access GPS and cell-tower location information.
  • Internet: Allow/Deny/Prompt for access to the internet through your wireless service provider (Verizon, Rogers, O2, etc.).
  • Wi-Fi: Allow/Deny/Prompt for access to the internet through Wi-Fi.

Interactions

  • Cross Applications Communications: Allow/Deny the app’s ability to communicate with other applications on the device.
  • Device Settings: Allow/Deny/Prompt for the ability to turn off the BlackBerry and to change other device settings, such as display options.
  • Media: Allow/Deny/Prompt for access to media files, such as videos and music.
  • Application Management: Allow/Deny the ability for the app to add or delete modules and get information like module names and version numbers.
  • Themes: Allow/Deny the ability for the app to be a source of customized themes.
  • Input Simulation: Allow/Deny the app to simulate actions like pressing a k@y.
  • Browser Filtering: Allow/Deny the app to register a filter than can change, add, or delete internet data before it displays in the browser.
  • Recording: Allow/Deny/Prompt the ability for the app to record audio and video data.
  • Security Timer Reset: Allow/Deny the app to change the length of time that your phone stays unlocked after you stop using it.
  • Display Information While Locked: Allow/Deny the app to display information while the phone is locked.

User Data

  • Email: Allow/Deny the app to access email, SMS (text) messages, MMS (“texts” with video/pictures) messages, and PIN messages.
  • Organizer data: Allow/Deny the app to access contacts, calendars, tasks, and memos.
  • Files: Allow/Deny the app to access files stored on the device.
  • Security Data: Allow/Deny the app to use keys and certificates in the k@y store.

Trusted Application Status – Độ tin cậy của ứng dụng

Hầu hết các ứng dụng sẽ yêu cầu tình trạng ứng dụng tin cậy ngay lần đầu tiên chạy nó. Ứng dụng tin cậy chỉ đơn giản là thiết lập một loạt các điều khoản cho phép, và làm cho nó dễ dàng hơn để bắt đầu sử dụng ứng dụng mà bạn tin tưởng. Khuyến cáo của tôi là để tránh làm điều này. Chỉ có các ứng dụng mà bạn thực sự tin tưởng cần được cấp tùy chọn này. Cấp trạng thái này không gì khác hơn là thiết lập một số điều khoản. Bạn luôn có thể thay đổi nó sau này.

TA Status sets all permissions to Allow except:Security Timer Reset and Recording are set to Prompt
Input Simulation, Browser Filtering, and Display Information While Locked are set to Deny

Permissions in OS6 – Quyền trong OS6

Với OS6 cho BlackBerry viẹc thiết lập quyền dễ dàng hơn cho người dùng, tuy nhiên kết quả cuối cùng lại là thêm sự nhầm lẫn. Trong OS5 và các phiên bản trước, người sử dụng có thể tìm thấy tất cả các điều khoản và yêu cầu đặt thiết lập cho phép người dùng chấp nhận hoặc không chấp nhận những gì cần thiết để làm cho chạy ứng dụng.

Trong OS6, người dùng sẽ phải vất vả hơn với yêu cầu để cho phép một loại Permissions.

Ví dụ : nếu ứng dụng cần để có thể truy cập vào Security Timer Reset (mà chỉ đơn giản cho phép các ứng dụng và BlackBerry để ở lại hoạt động trong một thời gian dài), người dùng sẽ được yêu cầu cấp tất cả các điều khoản trong mục “Interactions” . Màn hình cho phép yêu cầu người sử dụng để cấp “Advanced Capabilities.”

Tương tự, nếu ứng dụng cần truy cập các tập tin, người dùng sẽ được yêu cầu cấp tất cả các điều khoản trong “User Data” sau khi yêu cầu để truy cập vào “Thông tin cá nhân.”

Lưu ý cho người dùng : 1 số thiết lập quyền nên tham khảo

Quyền do RIM cung cấp cho bạn, người sử dụng đồng thời là người cuối cùng kiểm soát : ứng dụng sẽ chạy như thế nào trên thiết bị của bạn. RIM không phát triển ứng dụng để quyết định điều đó thay cho bạn. Máy chỉ có thế biết ứng dụng của bạn, và biết nhà phát triển ứng dụng của bạn. Giữ thông tin cá nhân của bạn an toàn.

Nguồn: CrackBerry