Hạt sen ko có miên trạng (thời kỳ ngủ nghỉ), chỉ cần nhiệt độ nước trên 16 độ C thì hạt sen đều sẽ nẩy mầm tốt. Khi gieo ở môi trường ánh sáng, nhiệt độ thích hợp, từ lúc gieo đến lúc ra hoa chỉ 50-60 ngày (mùa xuân) hoặc 60-80 ngày (mùa thu).

Vì vỏ hạt sen dày, thông thường rất khó tự nẩy mầm, mà trước khi gieo phải xử lý trước, sau đây xin hướng dẫn cách xử lý hạt bằng hình ảnh để mọi người dễ hình dung hơn.

Xin chú ý, thoạt nhìn thì 2 đầu hạt sen đều nhọn, nhưng nếu nhìn kỷ, sẽ có 1 đầu có vết lõm vào nho nhỏ, đó chính là phần cần xử lý.

Có vài cách xử lý:
-mài trên nền đất nhám.
-dùng kèm để cắt.
-dùng dao bén để gọt.

Mục đích là để làm mỏng phần vỏ cứng, giúp nước thấm vào trong và dễ nhú chồi. Chú ý phải thao tác chậm, nhẹ tay, hoặc gọt từ từ từng lớp mỏng, tuyệt đối ko được tổn thương phần nhân.

Sau khi xử lý xong, ngâm nước.-nhiệt độ nước nên duy trì ở mức 30 độ C (ko nên thấp hơn).
-mỗi ngày thay nước 2 lần (sáng và tối).
-nước phải ngập qua cả hạt.
-nếu nhiệt độ môi trường ở mức 30 độ C thì từ 3-7 ngày sẽ nẩy mầm.

Đây là hình ảnh hạt sau 5 ngày gieo

Xử lý lần 2

Để việc nẩy mầm được tốt hơn, chúng ta phải gọt đi 1 phần vỏ hạt nữa. Chỉ gọt thêm 1/3 phần vỏ của hạt là được, chú ý ko được gọt trúng phần nhân. Sau đó ngâm vào nước tiếp.Đây là hình vỏ gọt bớt ra

Đây là hạt sau khi xử lý lần 2

Ngày thứ 7…

Từ ngày thứ 7 trở đi, chuyển qua chậu trồng. Nên sử dụng đất thịt giàu dinh dưỡng khoảng 40-50% chiều cao của chậu, sau đó cho nước vào, để lắng trong rồi cho hạt vào chậu, chú ý ko nén hạt xuống, chỉ đặt trên mặt, trồng ngoài nắng. Tốt nhất thì chậu khoảng 30cm trồng 1 hạt là vừa rồi, quá nhiều thì cây sẽ thiếu nắng.

Sau 14 ngày


6 ngày sau nè:


Sau gần 1 tháng đã ra lá hoàn chỉnh thứ 1

vài sau vài ngày nữa, tèng teng… 

Chờ ra hoa thôi! thả thêm vài con ếch vào là y hệt cái vườn sen  

Chúc các bạn thành công 

Advertisements