Thông thường những người tự trang trí nội thất hay làm theo ý của mình mà bỏ qua lời khuyên của chuyên gia, và do đó thường mắc phải những lỗi quan trọng.


Đừng biến căn phòng ở thành cửa hàng tạp hóa

1. Mua sắm vô tội vạ

Đây là lỗi đàu tiên và cũng là lỗi hay bị mắc phải.  là mua sắm đồ một cách vô tội vạ. Giải quyết điều này lại cực kỳ đơn giản. Hãy lập kế hoạch phụ thuộc vào khả năng tài chính của bạn và sắm đồ theo trình tự sau: đồ trên sàn (sàn gỗ, thảm lớn,…) nên sắm đầu tiên để sau này tránh việc kê lại đồ đạc, đồ trang trí cửa sổ cũng nên sắm trước để lấy màu tổng thể, những đồ kích thước thước lớn như giường tủ các loại cũng nên sắm trước những đồ nhỏ hơn như ghế, bàn ăn, bàn trà,… Có như vậy bạn mới dễ dàng kiểm soát được diện tích trong phòng, tránh được việc sắm những đồ quá khổ.

2. Mua sắm quá nhiều phụ kiện

Những chiếc gối sẽ làm cho sofa của bạn đẹp thêm nhưng nếu quá nhiều gối thì căn phòng sẽ trở nên bừa bộn và khó chịu. Nên có một hạn chế nhất định cho những đồ phụ kiện cho nội thất cũng như chính bản thân những đồ nội thất trong nhà.

3. Mua đồ làm sẵn.

Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm khá nhiều thời gian nhưng cũng khiến bạn phải hối tiếc nhiều sau này. Kích thước không phù hợp, không thể hiện được phong cách,… là những điều mà không chỉ bạn mà cả những người khác cũng sẽ dễ dàng nhận thấy. Hãy chịu khó bỏ ra một chút thời gian tự thiết kế hoặc thuê người thiết kế, bạn sẽ không còn gì để hối tiếc về sau.

4. Phòng trưng bày tranh trong nhà.

Một số người hơi quá đà trong việc mua sắm các tác phẩm nghệ thuật. Tất nhiên nếu bạn là nghệ nhân hay người sưu tầm những tác phẩm đắt giá thì không sao nhưng phần lớn là mua sắm theo kiểu trọc phú học làm sang với cả đống tranh ảnh theo trường phái ‘hỗn loạn’. Nên nhớ rằng những bức tranh chỉ có ý nghĩa tô điểm thêm cho bức tường chứ không phải là giấy dán tường.

Phòng ở đâu phải gallery

5. Biến phòng ở thành phòng kỹ thuật.

Điều này xảy ra khi chủ nhân căn phòng có tính cẩu thả. Những đồ công nghệ như máy quay băng, đài đĩa, điện thoại hay thậm chí máy vi tính được bố trí bừa bãi trong phòng với cả đống dây nhợ loằng ngoằng. Tất cả sẽ gọn gàng hơn nếu bạn để chúng đúng chỗ và bố trí những ống luồn cho các đường dây đi kèm. Căn phòng không những sạch sẽ hơn mà còn an toàn hơn nhiều

7. Tạo phong cách gò ép

Nhiều người đặt ra phong cách cho căn phòng rồi bắt tất cả các đồ nội thất phải tuân theo phong cách ấy. Điều này cũng tốt nhưng chỉ trong trường hợp không tạo ra sự đơn điệu và nhàm chán cho căn phòng. Tạo phong cách eclectic hoặc pha trộn giữa một vài phong cách là giải pháp tốt nhất trong những trường hợp này.


8. Chiếc thảm trang trí quá bé

Trừ trường hợp thảm chùi chân hay thảm phòng tắm, những chiếc thảm trong nhà bạn nên được sắm theo kích thước đồ vật mà bạn muốn đi kèm với nó. Kích thước của thảm phải đủ lớn để bao hết được chiếc bàn giữa nhà hay chí ít cũng phải vừa với kích thước của nó.

Chiếc thảm trang trí quá bé sẽ mang lại cảm giác như thảm chùi chân

1. Những chiếc rèm treo không đúng cách

Đây là trường hợp dễ bị mắc lỗi nhất đối với nhiều gia đình: Rèm cửa quá ngắn và treo rèm quá thấp. Trong trường hợp đầu tiên trông chiếc rèm như một chiếc quần thiếu vải còn trong trường hợp sau khi chiếc suốt cửa nằm quá gần khung trên của cửa, nó sẽ làm cho trần nhà có cảm giác thấp hơn so với thực tế.

Để tránh lỗi đầu tiên bạn nên mua rèm có kích thước lớn hơn, còn lỗi thứ hai được khắc phục dễ hơn: treo rèm đúng vào vị trí. Vị trí đúng của suốt là từ 15 đến 30 cm phía trên khung cửa.

Rèm quá ngắn

2. Treo tranh quá cao

Đừng bắt những người khách phải ngửa cổ lên trời mới có thể chiêm ngưỡng được những tác phẩm nghệ thuật của bạn. Nhất là với những bức tranh có kích thước bé. Nên treo chúng đúng tầm mắt nhìn, cách sàn khoảng 1,4 m đến 1,6 m.

Tranh nên treo đúng tầm nhìn

3. Kê đồ lửng lơ

Có thể bạn nhìn thấy ở cửa hàng hoặc trên tạp chí đâu đó có bộ sofa kê lơ lửng giữa căn phòng. Trông đẹp và có vẻ rất “chuyên nghiệp”. Đừng vội bắt chước và đưa vào phòng bạn kiểu kê thế này. Nó sẽ tạo ra quá nhiều không gian chết phía sau lưng chiếc sofa này.

Nên quay về với giải pháp cổ điển: những chiếc sofa lớn cần có bức tường phía sau lưng để dựa.

Chiếc sofa hợp với showroom chưa chắc đã đẹp ở nhà bạn

4. Kiểu cách nhưng không tiện dụng

Có những thứ đồ có kiểu dáng rất hiện đại và đẹp mắt nhưng sử dụng chúng không hề tiện lợi chút nào. Hãy suy nghĩ kỹ và đi đến quyết định thông minh khi bạn gặp những trường hợp thế này. Đồ nội thất không chỉ cần có vẻ đẹp hào nhoáng bên ngoài mà còn cần cả sự tiện dụng và độ bền nữa.

Đừng mang về nhà những chiếc sofa đẹp nhưng dễ xước khi nhà bạn có nuôi mèo hoặc chó hoặc những chiếc ghế xích đu ưỡn ẹo mà bạn phải chật vật mới giữ được thăng bằng khi ngồi trên đó.

5. Thời trang và mốt thời thượng


Yeah, đi theo thời trang là tốt nhưng đừng để mình phải phụ thuộc vào nó. Nếu bạn đam mê mốt thời thượng thì nên nhìn lại hầu bao của mình vì hàng ngày trong thế giới nội thất luôn xuất hiện những mẫu mã mới mà chạy theo nó thì bạn phải thay đổi mốt liên tục.

Và bạn cũng cần nghĩ đến việc vứt bỏ những thứ đồ một thời là niềm đam mê cũ của mình. Giải pháp là hãy chọn những thứ đồ có kiểu dáng không quá đặc biệt để không bao giờ bị lỗi mốt.


6. Phi tỷ lệ

Những đồ vật trông rất vừa vặn ở showroom khi mang về nhà bạn dễ bị quá khổ hoặc trông phi tỷ lệ với những đồ vật khác. Tốt hơn hết bạn nên có bản vẽ thiết kế cụ thể cho từng đồ vật định mua sao cho vừa vặn với khổ nhà của bạn.

Đừng quá phi tỷ lệ


Advertisements