Cách làm Chân and Cánh Gà nướng (C&C&C) của riêng tôi, ngon, bí mật và hơn thế nữa thật sự an toàn . Giờ đã là của bạn:

Các gia vị cần thiết và ko cần thiết lắm nhưng sẽ ngon hơn nhiều nếu đủ:
– Dầu hào(or dầu mè) tùy lượng chân gà cho vào vài thìa cho đến vài chục thìa nhé nhiều ăn sẽ ngon hơn.
– Nước mắm(or muối nhưng có nước mắm là ngon hơn cả ) tùy khẩu vị cho vào thường nên cho hơi đậm tí ngấm sẽ nhanh hơn ăn ngon hơn.
– Hạt tiêu đã xay nhỏ, tiêu sọ(hạt tiêu chín trên cây đó mà không biết cái này thì kể hơi bị kém ) càng tốt .
– Bia nhé tùy ý thích bia gì thì cho vào đừng cho bia để lâu ăn đau bụng là được giàu thì đổ Ken vào mà làm , sinh viên như bọn mình thì mua bia hơi là được rồi.
– Ớt thì tùy ý nhé, tôi chọn ớt bột, bạn chọn tương ớt tùy bạn.(or sa tế tôm cho vừa thôi cay ko ăn được thì phí).
– Tỏi cho vào nhiều tí xay hoặc giã nhỏ rồi băm nát nếu là giã.
– Mật ong tùy theo ý bạn cho vào để vừa với lượng chân gà, tác dụng tăng độ ngọt thơm cho chân gà nướng, chống cháy đen khá hiệu quả nếu pha hơi loãng quét lên khi nướng (nếu bạn muốn Đường cho theo sở thích nên cho vừa, nếu bạn là người Miền Nam cho nhiều chút, các bạn ăn hơi ngọt thì phải ).
– Bột cari đỏ cho vừa thôi không nó đỏ như máu thì ko ngon lắm, nếu cho ít sẽ nhạt nhìn xấu lắm, bỏ vào từ từ trộn lên đến khi thấy mầu đỏ hơi nâu là được.(or nghệ giã nhỏ hay xay nhuyễn bóp cho đến khi vàng đều màu sậm là được).
– Hành khô tùy số lượng chân gà cho vừa thôi, nướng nó lại bám hết tro vào chân gà thì mất ngon.
– Có thể cho thêm một ít củ xả đã băm nhuyễn(thật nhuyễn đấy) cho ít thôi ko mùi hắc ăn mất ngon.
* Chọn mua chân gà: Luôn nhớ nên chọn chân gà công nghiệp to và béo đừng mua chân gà ta, ăn ko ngon đâu.

– Cho nước sôi vào nhúng 4 -6’ rồi vớt ra bóc sạch hết da và móng chân nó đi.  – Bóp muối lại 2 lần nữa cho sạch sẽ có thể cho thêm dấm vào bóp cùng để chân, cánh trắng và sạch mùi hơn..
– Để ráo, dùng dao nhọn và nhỏ sẻ dọc từ lòng bàn chân đến các khớp.
– Ngâm bia vào chỗ chân đó đi, tác dụng ư chắc nếu bạn đã uống bia biết liền trong bia có chứa amonihidroxit NH 4 OH , thật đấy học hóa rồi phải biết chứ.
NH4 OH= NH3 bay lên+ H2O bay lên Khi có xúc tác nhiệt độ, làm chân gà phồng rộp khi nướng trên lửa than hồng(làm phồng chân gà ăn ngon hơn nhiều)
– Ngâm trong vòng 20’(tranh thủ vào lướt web); các bác lại vớt ra để ráo 3’.
– Trộn và nêm đủ gia vị trên vào với liều lượng thích hợp nhé rồi cất đi vào tủ lạnh nếu làm từ chiều hôm trước, đến hôm sau để tan lạnh nướng ăn ngon phải biết.
– Còn bạn làm từ sáng ư để khoảng 2-5 h hẵng nướng nghe tôi đi, nóng vội hỏng việc, quan trọng nhất khâu này.
– Đã xác định làm ăn ngon thì phải làm từ trước khi ăn ít nhất 5h đồng hồ, đấy là kể cả thời gian ngồi quạt đấy.
– Có thể bạn thấy việc này quá vất vả, bạn ngại làm, nhưng với chân gà ngoài quán bạn sẽ được ăn chân gà Trung Quốc đã để từ rất lâu + thuốc bảo quản, chúng đều đã héo quắt bốc mùi thum thủm, và hóa chất đã làm xương chân gà mục nát hoặc rỗng bên trong, là người sành ăn chỉ cần cắn đến xương chân sẽ cảm nhận có vị hơi chát, mùi hơi hắc trong mồm, eo ơi kể tiếp mà mình cũng kinh, ai đã từng ăn chân gà ngoài quán nhiều lần sẽ một lần được nếm trải cái vị này nếu ăn kiểu nhậu nhâm nhi mùi này thấy rõ lắm .
– Loại này chắc được ngâm thuốc và đông lạnh 3-5 tháng rồi là ít… XXX kinh người !

*** Than củi(Than hoa): Mua nhiều tí làm thiếu đi mua thì khổ, mà còn để lần sau làm mà ăn chứ. ***

– Vài liều lượng tham khảo: (Đây chỉ là tham khảo bạn làm một vài lần sẽ tự lên tay nghề thôi chủ yếu ta là người sành ăn là chính nhưng muốn thế ta phải là một đầu bếp tốt…).
– 0,5 kg chân gà(cánh gà), nửa ly bia, 1 thìa tỏi xay nhuyễn, 1 thìa hành tây xay nhuyễn, 2 thìa bột nghệ vàng, muối(nước mắm), dầu ăn, tương ớt, hạt tiêu sọ xay mịn, hành khô, xả ít thôi, bột ngọt(bột nêm từ thịt Knorr từ bé đến giờ mới biết con này!, mật ong pha loãng quét vào.
– Quan trọng là tẩm ướp các gia vị hơi đậm vào để ngấm nhanh, muốn rút ngắn thời gian nướng và chín nhanh chỉ có thể tăng đậm gia vị, và bỏ vào nồi đảo qua, cho chín tái sau khi đã ướp một 1h đồng hồ trở lên, chúc bạn mãi mãi là người sành ăn và là đầu bếp chuyên nghiệp.
– Mọi ý kiến đóng góp xin Comments lại cho thân chủ. Cám ơn đã đọc và có thể sẽ làm theo.
Advertisements